ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಎಟಿಯೋಲಾಜಿಕ್ ಏಜೆಂಟ್ (etiologic agent) ಆಗಿರುವ ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ (Candida) ಸೋಂಕುಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅದರಲ್ಲೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಜನರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ರೋಗನಿರೋಧಕ ಕ್ರಿಯೆಗಳ ದುರ್ಬಲತೆಯು ಜೀರ್ಣಾಂಗವ್ಯೂಹದ ಸಬ್ಮ್ಯೂಕೋಸಲ್ (submucosal) ಅಂಗಾಂಶಕ್ಕೆ ರೋಗಾಣು ನುಸುಳಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆಂತರಿಕ ಅಂಗಗಳಿಗೆ ಹರಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾರಣಾಂತಿಕವಾಗಿ ಇಡೀ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಹರಡಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಲ್ಬಿಕಾನ್ (albican) ಅಲ್ಲದ, ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ (Candida)-ಸಂಬಂಧಿತ ಸೋಂಕುಗಳು, ಅನೇಕ ಹುದುಗುವ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿರುವ ಯೀಸ್ಟ್ (yeast)ಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ದೈನಂದಿನ ಆಹಾರದ ಅನಿವಾರ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಹೋರಾಡುವ ಪರ್ಯಾಯ ವಿಧಾನವಾಗಿ, ಯೀಸ್ಟ್(yeast) ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ (probiotic)ಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯವಾಗಿವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳಿಗೆ ನಿರೋಧಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದ ಮೈಕ್ರೋಫ್ಲೋರಾ (microflora) ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಾಗ ಪ್ರತಿಜೀವಕ ಕಟ್ಟುಪಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಜಠರಗರುಳಿನ [ಜಿಐ(GI)] ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ ಟ್ರಾಪಿಕಲಿಸ್ (Candida tropicalis), ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ ಕ್ರೂಸಿ (Candida krusei), ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ ಗ್ಲಾಬ್ರಾಟಾ (Candida glabrata), ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ ಪ್ಯಾರಾಪ್ಸಿಲೋಸಿಸ್ (Candida parapsilosis), ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ ಆರಿಸ್ (Candida auris) ಮುಂತಾದ ಐದು ಅಲ್ಬಿಕಾನ್ (albican) ಅಲ್ಲದ ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ (Candida) ತಳಿಗಳ ಜೈವಿಕ ಫಿಲ್ಮ್ (film) ಗಳ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸ್ಯಾಕರೊಮೈಸಿಸ್ (Saccharomyces) ಸೆರೆವಿಸಿಯೆ (cerevisiae) (ಸ್ಟ್ರೈನ್ ಕೆಟಿಪಿ [strain KTP)] ಮತ್ತು ಇಸಾಚೆಂಕಿಯಾಆಕ್ಸಿಡೆಂಟಾಲಿಸ್ (Issatchenkiaoccidentalis) [ಎಪಿಸಿ(ApC)] ಎಂಬ ಎರಡು ಯೀಸ್ಟ್ (yeast)ಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಯೀಸ್ಟ್ (yeast)ಗಳು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ರೋಗಕಾರಕ ಕ್ಯಾಂಡಿಡಾ (Candida) ಜೀವಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಆಂಟಿಫಂಗಲ್ (antifungal) ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ (antimicrobial) ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ (probiotic) ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣುಜೀವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ (antimicrobial) ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ - ಕೇಂದ್ರೀಯ ಆಹಾರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಶೋಧನಾಲಯ (ಸಿಎಫ್ಟಿಆರ್ಐ) ನ ಸಂಶೋಧಕರು β- ಮನ್ನೊ-ಆಲಿಗೋಸ್ಯಾಕರೈಡ್ಸ್ (manno-oligosaccharides) [β- ಮಾಸ್ (MOS)], ಸಸ್ಯದಿಂದ ಪಡೆದ ಫೈಬರ್ (fibre) ಅನ್ನು ಪ್ರಿಬಯಾಟಿಕ್ (prebiotic) ಘಟಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲಸ್ ಪ್ಲಾಂಟಾರಮ್ (Lactobacillus plantarum) ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲಸ್ (Lactobacillus) ಫರ್ಮೆಂಟಮ್ (fermentum) ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ (probiotics) ಗಳಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ಸಿನ್ಬಯೋಟಿಕ್ (symbiotic) ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (ice cream) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಠಿಣ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೊ(gastro)-ಕರುಳಿನ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲ್ಲಿ (lactobacilli) ಯ ಎಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಮತ್ತು ಹೊಸ, ನವೀನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ β- ಮಾಸ್ (MOS) ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (Ice cream) ಮಿಶ್ರಣವು ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ, ಸಕ್ಕರೆ, ಕೊಬ್ಬು, ಸ್ಟೆಬಿಲೈಜರ್(stabilizer), ಎಮಲ್ಸಿಫೈಯರ್(emulsifier), ವೆನಿಲಿನ್ (vanillin), β- ಮಾಸ್ (MOS) ಇರುವ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದ ಹಾಲು / ಫ್ರಕ್ಟೊ ಆಲಿಗೋಸ್ಯಾಕರೈಡ್ (Fructo oligosaccharide) [ಎಫ್ಒಎಸ್ (FOS)] ಎಂಬ ಪ್ರಿಬಯೋಟಿಕ್ (prebiotic) ಅನ್ನು ಹೋಲಿಕೆಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಯಿತು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೊಬ್ಬಿನ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (ice cream) ಮತ್ತು ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲಸ್ (probiotic Lactobacillus) ಹೊಂದಿರುವ ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ಐಸ್ ಕ್ರೀಂ (ice cream) ನಂತೆ ವಿವಿಧ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (ice cream) ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಎಫ್ಒಎಸ್ (FOS) ಮತ್ತು β - ಮಾಸ್ (MOS) ನೊಂದಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ (probiotic) ಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ, ಶೇಖರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (ice cream) ಮಿಶ್ರಣಗಳನ್ನು -20oಸಿ ನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (ice cream) ಅನ್ನು, ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ಸಿನ್ಬಯೋಟಿಕ್ (synbiotic) ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (ice cream) ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿರತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ, ಹರಿವಿನ ವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸ್ನಿಗ್ಧತೆ ಇತ್ತು.
ಅನುಕರಿಸುವ ಜಠರಗರುಳಿನ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (Ice cream) ಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು β-ಮಾಸ್ (MOS) ನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಆಯಾ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ (Ice cream) ಸಿನ್ಬಯೋಟಿಕ್ (symbiotic) ನ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ (gastric) ಮತ್ತು ಕರುಳಿನ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲಸ್ ಪ್ಲಾಂಟಾರಮ್ (Lactobacillus plantarum) ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲಸ್ ಫರ್ಮೆಂಟಮ್ (Lactobacillus fermentum) ಗಳ ಉಳಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಬಳಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಶೆಲ್ಫ್ ಸ್ಟೇಬಲ್ (shelf stable) ಇಡ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೋಸೆಯ ಹಿಟ್ಟಿನ ಪ್ಯಾಕೇಜಿನ, ಈಗಾಗಲೇ ವಾಣಿಜ್ಯಕರಣಗೊಂಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಿಎಫ್ಟಿಆರ್ಐ ಹೊಂದಿದೆ. ಅದರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಇಡ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೋಸೆ ಸೇವನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಸಿಎಫ್ಟಿಆರ್ಐ ಈಗ ಡಾಲಿಮಿಕ್ಸ್ (DOLYMIX) ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೃದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಇಡ್ಲಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿ ರುವ ಮಿಶ್ರಣ. ಡೋಲಿಮಿಕ್ಸ್ (DOLYMIX) ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಒಂದು ಘಟಕಾಂಶವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಮೃದುವಾದ ಇಡ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೋಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಇಡ್ಲಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 20% ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಬಾರ್ ಅನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಹಿಟ್ಟು ರುಬ್ಬುವಾಗ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದನ್ನು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಡಾಲಿಮಿಕ್ಸ್ (DOLYMIX) ಅನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ (ಹೋಟೆಲ್) ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಣ ಮಿಶ್ರಣಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ಬಿ 2 ಬಿ ಅಥವಾ ಬಿ 2 ಸಿ ಆಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದೇ ರೀತಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಅರಬಿನೋಕ್ಸಿಲಾನ್ಸ್ [ಎಎಕ್ಸ್(AX)] ಏಕದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೊಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪಿಷ್ಟರಹಿತ ಪಾಲಿಸ್ಯಾಕರೈಡ್ (polysaccharide)ಗಳ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪು. ಅವು ಹೆಚ್ಚು ಕವಲೊಡೆದು ಮತ್ತು ಅಡ್ಡ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅರಾಬಿನೋಸ್(arabinose)ನೊಂದಿಗೆ β-1,4 ಡಿ-ಕ್ಸೈಲೋಪೈರಾನೋಸ್ (D-xylopyranose) ಬೆನ್ನೆಲುಬಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಎಎಕ್ಸ್ (AX) ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಎಕ್ಸ್ (AX), ನೀರಿನಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯಬಹುದಾದ [ಡಬ್ಲ್ಯುಇ-ಎಎಕ್ಸ್ (WE-AX)] ಮತ್ತು ನೀರಿನಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯಲಾಗದ [ಡಬ್ಲ್ಯುಯು-ಎಎಕ್ಸ್(WU-AX)] ಪಾಲಿಸ್ಯಾಕರೈಡ್ (polysaccharide) ಗಳು. ಡಬ್ಲ್ಯುಇ-ಎಎಕ್ಸ್(WE-AX) ಜೀವಕೋಶದ ಗೋಡೆಯ ಮೇಲ್ಮೈಗೆ ಸಡಿಲವಾಗಿ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಫೀನಾಲಿಕ್ (phenolic) ಆಮ್ಲಗಳು, ಪ್ರೋಟೀನ್ (protein) ಮತ್ತು ಸೆಲ್ಯುಲೋಸ್ (cellulose) ಸಂಕೀರ್ಣಗಳೊಂದಿಗಿನ ಕೋವೆಲನ್ಸಿ (covalency) ಯ ಮತ್ತು ಕೋವೆಲನ್ಸಿ (covalency) ಯಲ್ಲದ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ಡಬ್ಲ್ಯುಯು-ಎಎಕ್ಸ್ (WU-AX) ಅನ್ನು ಕೋಶ ಗೋಡೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಈಸ್ಟರ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಎಎಕ್ಸ್ (ester linked AX) [ಫೆರುಲಿಕ್ ಆಸಿಡ್ (ferulic acid)] ಕರುಳಿನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಅಪಧಮನಿ ಕಾಠಿಣ್ಯದ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಇಮ್ಯುನೊಮಾಡ್ಯುಲೇಷನ್ (immunomodulation)ಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತೂಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್- ಸಿಎಫ್ಟಿಆರ್ಐ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಹೊಟ್ಟಿನಿಂದ ಆಮ್ಲ ಎಎಕ್ಸ್(AX) ತಯಾರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ.
ಎಎಕ್ಸ್ (AX) ನಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ನ್ಯೂಟ್ರಿಬಾರ್ (nutribar), ಬೇಕರಿ ತಿನಿಸುಗಳು ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ತಯಾರಿಕಾ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಭಾರತವು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಗಿರಣಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಎಎಕ್ಸ್ (AX) ಅನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲು ಬೇಕಾಗಿರುವ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಅಂದರೆ ಏಕದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೊಟ್ಟು ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಎಎಕ್ಸ್ (AX) ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ (nutraceuticals) ವಿಶೇಷ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಪಾರ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಎಎಕ್ಸ್ (AX)ನಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಹಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಮೆಟಾಸ್ಟಾಸಿಸ್ (Metastasis) ಕ್ಯಾನ್ಸರ್(cancer)ನ ಸಂಕೀರ್ಣ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಜೀವಕೋಶದ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಜೀವಕೋಶದ ಆಕ್ರಮಣ, ಆಂಜಿಯೋಜೆನೆಸಿಸ್ (angiogenesis), ನಿರಂತರ ಪ್ರಸರಣ, ಜೀವಕೋಶದ ಮರಣದ ಪ್ರತಿಬಂಧ ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೋಶಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಗೆಡ್ಡೆಗಳ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಮೆಟಾಸ್ಟಾಸಿಸ್ (Metastasis) ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಬಹು-ಹಂತದ ಘಟನೆಗಳು ಗೆಲೆಕ್ಟಿನ್ (galectin) -3 ನಂತಹ ಅನೇಕ ಅಣುಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಜೀವಕೋಶದ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಆಂಜಿಯೋಜೆನೆಸಿಸ್ (angiogenesis), ಜೀವಕೋಶದ ಮರಣದ ಪ್ರತಿಬಂಧ, ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ (matrix) ಮೆಟಾಲೊಪ್ರೊಟಿನೇಸ್(metalloproteinases)ಗಳು ಮುಂತಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಒಂದರ ಹಿಂದೊಂದರಂತೆ ಶುರುವಾಗಲು ಪ್ರಚೋದಕ ಅಣುವಾಗಿದೆ. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಗೆಡ್ಡೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕೋಶಗಳು ಹೊಸ ಅಂಗಾಂಗಗಳನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಆಂಜಿಯೋಜೆನಿಕ್ (angiogenic) ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಆಂಜಿಯೋಜೆನೆಸಿಸ್ (angiogenesis) ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನಾಳೀಯ ಎಂಡೋಥೆಲಿಯಲ್ (endothelial) ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಂಶಗಳು ಬದುಕುಳಿಯುವಿಕೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಿರಂತರ ಪ್ರಸರಣದ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟಿನ್ (transcription) ಅಂಶವಾದ ಎನ್ಎಫ್ಕೆಬಿ (NFĸB), ಪಿಜಿಐ(PGI) – ಫಾಸ್ಫೋಗ್ಲುಕೋಯೋಸೋಮರೇಸ್ (Phosphoglucoisomerase), ಇದು ಗ್ಲೂಕೋಸ್ (Glucose) ಅನ್ನು ಫ್ರಕ್ಟೋಸ್ (fructose) ಗೆ ಐಸೋಮರೇಸ್ (isomerases) ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ (cancer) ಕೋಶಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಇನ್ ವಿಟ್ರೊ (in vitro) ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ (cancer) ಸಾಮಾನ್ಯ-ಕೋಶ ಸಂವಹನ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ (cancer) ಕೋಶ ಪ್ರಸರಣ, ಜೀವಕೋಶದ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೆಟಾಸ್ಟಾಸಿಸ್ (metastasis) ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟನೆಯಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಗ್ಯಾಲೆಕ್ಟಿನ್ (galectin)-3 ಮಧ್ಯಸ್ಥ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ಪೆಕ್ಟಿಕ್ (pectic) ಪಾಲಿಸ್ಯಾಕರೈಡ್ (polysaccharide)ಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಾವು ಈ ಹಿಂದೆ ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿರುವ ಇನ್ ವೈವೊ (in vivo)ದಲ್ಲಿ ಮೆಟಾಸ್ಟಾಸಿಸ್ (metastasis) ಅನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ (cancer) ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಣುಗಳ ಮಾಡ್ಯುಲೇಷನ್ (modulation) ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ನ್ ಪೆಕ್ಟಿಕ್ ಪಾಲಿಸ್ಯಾಕರೈಡ್ (corn pectic polysaccharide) ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಾವು ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಮೆಟಾಸ್ಟಾಸಿಸ್ (metastasis) ಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಅಣುಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಬಿ 16 ಎಫ್ 10 ಪ್ರೇರಿತ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಮೆಟಾಸ್ಟಾಸಿಸ್ (metastasis) ಅನ್ನು ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ಕೀಮ್ (scheme) - 1 ರಲ್ಲಿ, ಇನ್ ವಿಟ್ರೊ (in vitro) ದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಬಿ 16 ಎಫ್ 10 ಮೆಲನೋಮ (melanoma) ಕೋಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಬಾಲ ರಕ್ತನಾಳದ ಮೂಲಕ ಚುಚ್ಚಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವಕೋಶಗಳ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಶ್ವಾಸಕೋಶದಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗೆಡ್ಡೆ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಗೆಡ್ಡೆಗಳ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಕಾರ್ನ್ ಪೆಕ್ಟಿಕ್ ಪಾಲಿಸ್ಯಾಕರೈಡ್ (Corn Pectic Polysaccharide) [ಸಿಒಪಿಪಿ(COPP)] ಯೊಂದಿಗಿನ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಕೋಶಗಳ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಪ್ರಸರಣ, ಆಂಜಿಯೋಜೆನೆಸಿಸ್ (angiogenesis) ಮತ್ತು ಮೆಟಾಸ್ಟಾಸಿಸ್ (metastasis)ಅನ್ನು ಪ್ರತಿಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕೊಳಪಡದ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಗುಂಪಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗೆಡ್ಡೆಯ ಗಂಟುಗಳ 72% ಪ್ರತಿಬಂಧವನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕೃಷಿಯೋಗ್ಯ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ತುರ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಿಎಫ್ಟಿಆರ್ಐ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಒಣ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ "ಅತಿಮಹತ್ವದ ಆಹಾರಗಳು " ವಿಭಾಗದ 3 ಹೊಸ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವು ಯಾವುವೆಂದರೆ, ಚಿಯಾ (Chia), ಕ್ವಿನೋವಾ (Quinoa) ಮತ್ತು ಟೆಫ್ (Teff). ಶುದ್ಧ ತಳಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿರುವ ಚಿಯಾ (Chia)ದ ಎರಡು ತಳಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚಿಯಾ (Chia) ಮೆಕ್ಸಿಕನ್ (Mexican) ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಾದ ಒಮೆಗಾ (omega) 3 ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲ, ಆಲ್ಫಾ ಲಿನೋಲೆನಿಕ್ (alpha linolenic) ಆಮ್ಲ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೆದುಳು ಮತ್ತು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಕ್ವಿನೋವಾ (Quinoa) ಎಂಬುದು ಬೊಲಿವಿಯನ್ (Bolivian) ಸೂಡೋಸಿರೆಯಲ್ (pseudocereal) ಬೆಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರೋಟೀನ್ (Protein) ಹೊಂದಿರುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಧುಮೇಹಿಗಳಿಗೆ, ಅಕ್ಕಿಯ ಬದಲಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಟೆಫ್ (Teff) ಇಥಿಯೋಪಿಯಾ(Ethiopia)ದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದು, ಗರಿಷ್ಠ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ಕಾಳಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರೋಟೀನ್ (Protein) ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ (calcium) ನಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿದ್ದು, 120 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಕರೆಗೆ 300-400 ಕೆ.ಜಿ ಇಳುವರಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಫ್ಟಿಆರ್ಐ ಸೂಪರ್ಫುಡ್ (superfood) ಬೀಜಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಿದ್ದು, ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ರೈತರಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್(logistics) ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ (marketing)ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕರ ಸಂಸ್ಥೆ [ಎಫ್ಪಿಒ (FPO)] ಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಿಬಯಾಟಿಕ್(Prebiotic)ಗಳು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಹಾರ ಘಟಕಗಳಾಗಿವೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಫ್ಒಎಸ್ (FOS) ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲಸ್ (Lactobacillus) ಮತ್ತು ಬೈಫಿಡೋಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ (bifidobacteriaare) ದಂತಹ ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ (probiotic) ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್ (genomics) ಮತ್ತು ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ (probiotic) ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಂಟರೊಕೊಕೈ (enterococci) ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಕ್ಟೋಬಾಸಿಲ್ಲಿ (lactobacilli) ಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಜೀವಕ ನಿರೋಧಕತೆಯ ಆಣ್ವಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಹಾರ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದಿಂದ ತಯಾರಾಗುವ ಹೊಸ ಬಯೋಪ್ರೆಸರ್ವೇಟಿವ್ (biopreservative)ಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಫೈಟೊಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ (phytochemicals) ಮತ್ತು ಕರುಳಿನ ಮೈಕ್ರೋಬಯೋಟಾ (microbiota) ನಡುವಿನ ಆಣ್ವಿಕ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿಯೂ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಲಿಪಿಡ್(lipid)ಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣುಜೀವಿಗಳು ಮೂಲವಾಗಿವೆ. ಪಿ ಯು ಎಫ್ ಎ (PUFA) ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಾಮಾ ಲಿನೋಲೆನಿಕ್ (gamma linolenic) ಆಮ್ಲ, ಅರಾಚಿಡೋನಿಕ್ (arachidonic) ಆಮ್ಲ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಇಪಿಎ (EPA) ಮತ್ತು ಡಿಹೆಚ್ಎ (DHA) ಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಒಲಿಯಜಿನಸ್ (oleaginous) ಶಿಲೀಂಧ್ರಗಳನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳು ಅನೇಕ ಔಷಧೀಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಹೆಮಟೊಕಾಕಸ್ (Haematococcus) ಹಸಿರು ಪಾಚಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಜೀವನ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಹಂತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಮೋಟೈಲ್(Motile) ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತ ಮತ್ತು ಇಮ್ಮೊಟೈಲ್ ಕರೊಟೆನಿಯೊಡ್(Immotile caroteniod) ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಎನ್ಸೈಸ್ಟೆಡ್ (encysted) ಹಂತ. ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಲುಟೀನ್ (Lutein) ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಯಾರೊಟಿನಾಯ್ಡ್ (carotenoid) ಆಗಿದೆ. ಒತ್ತಡದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಮಟೊಕಾಕಸ್ (Haematococcus) ಆಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ (astaxanthin) [ಕೀಟೋಕಾರ್ಟಿನಾಯ್ಡ್ (ketocarotenoid)] ಅನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ. ಆಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ (astaxanthin) ಮತ್ತು ಅದರ ಈಸ್ಟರ್ (ester) ಗಳು ಹೆಮಟೊಕಾಕಸ್(Haematococcus) ನಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಕ್ಯಾರೊಟಿನಾಯ್ಡ್ (carotenoid) ಗಳಲ್ಲಿ 85-90% ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಆಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ಮೋನೊ ಈಸ್ಟರ್ (astaxanthinmono ester) ಪ್ರಮುಖವಾದುದು (~ 70%) ನಂತರ ಡೈಸ್ಟರ್ (diester) (~ 20-25%) ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಅಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ (astaxanthin) (4-5%) ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ (astaxanthin) ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮ್ಯಾಕ್ಯುಲರ್ (macular) ಡಿಜೆನರೇಶನ್ (degeneration) ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಲ್ಮನ್ (salmon) ಮತ್ತು ಟ್ರೌಟ್ (trout) ನಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ವರ್ಣದ್ರವ್ಯದ ಮೂಲವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ (astaxanthin) ಅನ್ನು ಎಫ್ ಡಿ ಎ- ಯುಎಸ್ಎ (FDA-USA) ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಯುರೋಪಿಯನ್ ದೇಶಗಳು, ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ಪೂರಕವಾಗಿ ಬಳಸಲು ಅನುಮೋದಿಸಿವೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾರೊಟಿನಾಯ್ಡ್ (carotenoid) ಶೇಖರಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಾಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ (astaxanthin) ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಗಾಗಿ ಡೌನ್ಸ್ಟ್ರೀಮ್ (downstream) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್ (astaxanthin) ಮತ್ತು ಅದರ ಈಸ್ಟರ್ (ester) ಗಳ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಆಂಟಿಅಲ್ಸರ್ (antiulcer) ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ (cancer) ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯಮ / ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಕೇಲ್-ಅಪ್ (scale-up) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಮೈಕ್ರೊಅಲ್ಗಾ (microalga) ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ (Spirulina) ಮತ್ತು ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ(Spirulina)ದಿಂದ ಪಡೆದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ನೀಲಿ ವರ್ಣದ್ರವ್ಯವಾದ ಫೈಕೋಸಯಾನಿನ್ (Phycocyanin) ಅನ್ನು "ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್' (nutraceuticals) ಎಂದು ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ(FSSAI), ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ‘ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್, 2016’ ನಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಒಣಗಿದ ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ (Spirulina) ಪುಡಿಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಸವಾಲುಗಳಿಂದಾಗಿ ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ (Spirulina) ದ ಆಹಾರ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು ಸೀಮಿತವಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಫ್ಟಿಆರ್ಐ, ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ (Spirulina) ಮತ್ತು ಫೈಕೋಸಯಾನಿನ್ (Phycocyanin) ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಟಿಎಸ್ (RTS) ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ(Spirulina)ದ ಆಹಾರ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಆರ್ಟಿಎಸ್ (RTS) - ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ (Spirulina)ದ ಎಲ್ಲಾ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ‘ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ’ (Spirulina) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ(Spirulina) ಪಾನೀಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣದ ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ (nutraceutical), ಫೈಕೋಸೈನಿನ್ (Phycocyanin), ಕ್ಯಾರೊಟಿನಾಯ್ಡ್ (Carotenoid) ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಲೋರೊಫಿಲ್ (Chlorophyll) ನಂತಹ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಪ್ರಮುಖ ವರ್ಣದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಪಾನೀಯವು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸ್ಪಿರುಲಿನಾ (Spirulina) ಪಾನೀಯಕ್ಕೆ ಪ್ರೋಟೀನ್ (protein) ಗಳು, ಬಿ ಗುಂಪಿನ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಆರ್ಟಿಎಸ್-ಫೈಕೋಸೈನಿನ್ (RTS-Phycocyanin) ಪಾನೀಯವನ್ನು ಸ್ಪೈರುಲಿನಾ(Spirulina)ದಿಂದ ಪಡೆದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣದ ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್(Nutraceutical) ವರ್ಣದ್ರವ್ಯವಾದ ಫೈಕೋಸಯಾನಿನ್ (Phycocyanin) ನೊಂದಿಗೆ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೂಸ್ಟರ್ (booster) ಎಂದು ಫೈಕೋಸೈನಿನಿಸ್ (Phycocyaninis) ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ಫೈಟೊಕೆಮಿಕಲ್ (phytochemical) ಪ್ರೊಫೈಲಿಂಗ್ (profiling) ಮತ್ತು ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ (antioxidant) ಅಸ್ಸೇ (assays) ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಹಸಿರು ಎಲೆ, ತರಕಾರಿ, ಅಂದರೆ ದಾಸವಾಳದ ಕ್ಯಾನಬಿನಸ್ (cannabinus) / ಎಚ್. ಸಬ್ಡ್ರಾರಿಫಾ (sabdrariffa) [ರೋಸೆಲ್ಲೆ (roselle)] ಎಲೆಗಳ ಪುಡಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಮೃದ್ಧ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಆಹಾರ ಬಲವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಎಲೆಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಸ್ಕೋರ್ಬಿಕ್ (ascorbic) ಆಮ್ಲ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಅದರ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಈ ಎಲೆ ಪುಡಿಯನ್ನು ಚಟ್ನಿ ಪುಡಿಗಳು, ಸೂಪ್ (soup) ಮಿಶ್ರಣಗಳು, ಎನರ್ಜಿ (energy) ಬಾರ್ (bar)ಗಳು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದು.
ದಾಸವಾಳದ ಸಡ್ಬರಿಫಾ (sadbariffa) [ರೋಸೆಲ್ಲೆ(roselle)] ಕ್ಯಾಲಿಕ್ಸ್(calyx)ನಿಂದ ಆಂಥೋಸಯಾನಿನ್ಸ್ (Anthocyanins) (ಕೆಂಪು) ಸಮೃದ್ಧ ಸಾರಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಒಂದು ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಿಠಾಯಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆಹಾರ ಬಣ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು.
ಆಹಾರವು ಜೀವಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಬ್ಲಾಕ್ (building block) ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಅಣುಗಳು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳು, ಬೊಜ್ಜು, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟಿಯೊಪೊರೋಸಿಸ್ (osteoporosis) ಮುಂತಾದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಬರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಕಾರಣದಿಂದ ಬರುವ ಫಲಿತಾಂಶ. ಇದನ್ನು ಆಹಾರದ ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್(nutraceutical)ಗಳಿಂದ ತಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು. ಆಸ್ಟಿಯೊಪೊರೋಸಿಸ್ (osteoporosis), ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ರೋಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು / ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಆಹಾರದಿಂದ ಪಡೆದ ಅಣುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರೂಪಿಸುವುದು, ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯಗಳಾಗಿವೆ.
ಆಹಾರವು ಜೀವಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಬ್ಲಾಕ್ (building block) ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಅಣುಗಳು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳು, ಬೊಜ್ಜು, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟಿಯೊಪೊರೋಸಿಸ್ (osteoporosis) ಮುಂತಾದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಬರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಕಾರಣದಿಂದ ಬರುವ ಫಲಿತಾಂಶ. ಇದನ್ನು ಆಹಾರದ ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್(nutraceutical)ಗಳಿಂದ ತಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು. ಆಸ್ಟಿಯೊಪೊರೋಸಿಸ್ (osteoporosis), ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ರೋಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು / ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಆಹಾರದಿಂದ ಪಡೆದ ಅಣುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರೂಪಿಸುವುದು, ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯಗಳಾಗಿವೆ.
ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಸ್ಥಿತಿ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಆರಂಭಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತಗಳು ಹಲವಾರು ರೋಗಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಧುಮೇಹ, ಆಸ್ಟಿಯೊಪೊರೋಸಿಸ್ (osteoporosis), ಲಿವರ್ ಫೈಬ್ರೋಸಿಸ್ (liver fibrosis) ಮುಂತಾದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಆರಂಭವನ್ನು ಸಹ ಹೆಸರಿಸುತ್ತವೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅಸ್ಥಿಪಂಜರದ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರೌಢ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯಿಂದಾಗುವ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ತಾಯಿಯ ಪೋಷಣೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಗ್ಲೈಕೊಸಾಮಿನೊಗ್ಲೈಕಾನ್ (glycosaminoglycan) ಗಳಂತಹ ಜೀವಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಅಣುಗಳು ತಾಯಿಯ ಆಹಾರದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೋಗಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಾಶಯದಲ್ಲಿ ಮರುರೂಪಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ತಾಯಿಯ ಆಹಾರವು ರೋಗಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಚಯಾಪಚಯ ಮತ್ತು ಎಪಿಜೆನೆಟಿಕ್ (epigenetic) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ವಿಂಗಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ - ಆಹಾರ ಹಾಳಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆಹಾರದಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳು, ಇದು ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಕೊಯ್ಲು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಶೇಖರಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಹಾಳಾಗುವುದು ಅಪಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಆಹಾರದಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳ ಗುಂಪೊಂದರಿಂದ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಯಿಂದಾಗುವ ಆಹಾರದ ಮಾಲಿನ್ಯವು ಆಹಾರದ ರಚನೆ / ವಾಸನೆ / ರುಚಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಆಹಾರದ ಶೆಲ್ಫ್ (shelf) ಲೈಫ್ (life) ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಆಹಾರವನ್ನು ವಿಷಪೂರಿತ ಮಾಡುವ ವಿಷಕಾರಕಗಳನ್ನು ಸ್ರವಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಹಾರ ಹಾಳಾಗುವಿಕೆ / ವಿಷಪೂರಿತವಾಗುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರೋಟೀನ್ (protein) ನ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಧಾನವೆಂದರೆ ಆಹಾರ ರೋಗಕಾರಕಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯೊಫೇಜ್ (bacteriophage) ಗಳಿಂದ ಎದುರಿಸಲು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಆಹಾರ ಹಾಳಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು / ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಆಹಾರಗಳ ಶೆಲ್ಫ್(shelf) ಲೈಫ್ (life) ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ವಿಷಪೂರಿತವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಅಣುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮೂಲ ಸಂಶೋಧನೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ.