ಆಹಾರದ ಗುಣಮಟ್ಟವು ಆರೋಗ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗದಂತಹ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರದ ಲಭ್ಯತೆಯು ಜೀವನವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸೇವೆಗಳಾದ ನಿಖರವಾದ ಆಹಾರ ಸಂಯೋಜನೆ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ (ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬುಗಳು, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಠಾಯಿಗಳು), ಆಹಾರ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ (ಸಂರಕ್ಷಕಗಳು, ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ಬಣ್ಣಗಳು, ಕೃತಕ ಸಿಹಿಕಾರಕಗಳು, ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ), ಆಹಾರ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ (ಭಾರವಾದ ಲೋಹಗಳು, ಕೀಟನಾಶಕಗಳು, ಅಫ್ಲಾಟಾಕ್ಸಿನ್ಗಳು, ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ) ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವವಿಜ್ಞಾನದ ಸುರಕ್ಷತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ. ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ (FFSAI) 2006, ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ (Bureau of Indian Standard) (ಬಿಐಎಸ್ (BIS)), ಆಗ್ಮಾರ್ಕ್ (AGMARK) ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕ ಸೇವಾ ಕೋಶದ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆಯ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಐಎಸ್ಒ (ISO) 17025: 2005 ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗಾಗಿ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಇದನ್ನು ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ (FSSAI), ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಕಾಯ್ದೆ 2006 [ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎ (FSSA) 2006], ನಿಯಮಗಳು 2011 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ರೆಫರಲ್ ಫುಡ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ (Referral Food Laboratory) [ಆರ್ಎಫ್ಎಲ್(RFL)] ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಕ / ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಆಹಾರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆಮದುಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆಯಿರುವ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲವನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ / ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಎಸ್ಎಂಇ (SME)ಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮಿಗಳು ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಾಡಿಗೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಘಟಕವು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿದೆ. ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು: ಟ್ವಿನ್ ಸ್ಕ್ರೂವ್ ಎಕ್ಸ್ ಟ್ರುಷನ್(Twin screw extrusion), ಕ್ರಯೋಜೆನಿಕ್ ಗ್ರೈಂಡಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (Cryogenic grinding system), ಒಣಗಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳು, ಹುರಿಯುವ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕೆ ರೂಪ ಕೊಡುವ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿಯ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ (fabrication) ಘಟಕಗಳನ್ನು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ಧಾನ್ಯಗಳು, ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಬೇಕಿಂಗ್ (baking), ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ (packaging) ಮತ್ತು ಮಾಂಸ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ.